Những đơn vị điển hình trong ứng dựng KH&CN

Hiện nay, trong quá trình nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát triển những công nghệ tiên tiến để đưa vào ứng dụng trong thực tế mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm giá thành, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Dây chuyền hàn chập tĩnh điện tự động để sản xuất thép định vị bóng trong công nghệ sàn bóng của Công ty CP Thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng Span.

Công ty CP Thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng Span là một trong những doanh nghiệp đã đưa công nghệ sàn bóng, sàn hộp và cốp pha nhựa vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng bản quyền. Qua đó, Công ty đã nâng cấp, khắc phục những hạn chế của công nghệ sàn bóng thông qua việc đầu tư dây chuyền máy hàn chập tĩnh điện tự động để sản xuất thép định vị bóng, đồng thời lựa chọn thép cường độ cao CB400 trên thị trường.  Song song với đó, Công ty đầu tư dây chuyền làm bóng nhựa.

Tới nay, công nghệ sàn bóng của Công ty có ưu điểm vượt trội, như thi công nhanh, không phải đóng ván khuôn dầm, thi công cốt thép đơn giản; cách âm, cách nhiệt, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Đặc điểm nổi bật của sàn bóng là trọng lượng sàn nhẹ nhưng chịu được lực cao, vượt nhịp lớn tạo các không gian kiến trúc rộng; có thể xây tường tại mọi vị trí; giảm thời gian thi công; tiết kiệm được chi phí xây dựng phần thô công trình từ 15-25%… Công ty chính thức đi vào sản xuất với quy mô lớn từ năm 2012 đến nay, đã cung cấp sản phẩm công nghệ sàn bóng cho hơn 500 công trình lớn nhỏ trên khắp địa bàn tỉnh và các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An… Công nghệ này đã đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI (2016-2017).

Khoa Hỗ trợ sinh sản, BV Sản Nhi tỉnh đã thực hiện được 100 ca thụ tinh trong ống nghiệm
Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện được 100 ca thụ tinh trong ống nghiệm.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và áp dụng công nghệ vào thực tế. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, bên cạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện đã chủ động triển khai áp dụng tiến bộ KHCN vào khám, chữa bệnh nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất, góp phần bảo vệ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh. Xác định KHCN, kỹ thuật sẽ tạo ra bước đột phá trong công tác khám, chữa bệnh, chính vì vậy, Bệnh viện được tỉnh đầu tư đồng bộ nhiều trang thiết bị hiện đại, như: Máy soi mắt gián tiếp phát hiện bệnh ROP, máy tạo nhịp, máy nội soi tai- mũi- họng, máy nội soi phế quản… Một trong những bước tiến quan trọng của Bệnh viện đó là việc triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) từ tháng 3/2017 với sự trợ giúp của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia. Đến nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản đã thực hiện được 100 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ thành công của phương pháp này tại Bệnh viện đạt trên 57%. Việc triển khai thành công 100 ca đầu tiên bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đánh dấu những nỗ lực nghiên cứu áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Khoa Hỗ trợ sinh sản. Qua đó khẳng định một bước phát triển mới của bệnh viện trong lĩnh vực điều trị vô sinh, hiếm muộn tại tỉnh Quảng Ninh và khu vực lân cận.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm HCC TP Cẩm Phả giải quyết TTHC cho người dân trực tiếp trên máy tính cùng với hệ thống máy in, máy scan hiện đại.
Cán bộ, nhân viên Trung tâm HCC TP Cẩm Phả giải quyết TTHC cho người dân trực tiếp trên máy tính cùng với hệ thống máy in, máy scan hiện đại.

Việc áp dụng CNTT vào việc giải quyết thủ tục hành chính cũng đã mang lại nhiều hiệu quả đáng mong đợi. Theo ghi nhận tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả, nhờ đẩy mạnh việc đầu tư, triển khai ứng dụng CNTT vào giải quyết TTHC mà thời gian chờ giải quyết TTHC giảm đi rõ rệt, tiết kiệm công sức, chi phí đi lại, mang lại sự hài lòng cho người dân. Nhằm khai thác tối đa hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh và từng bước đưa ứng dụng CNTT vào việc chủ động giải quyết TTHC, UBND thành phố đã tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất trên địa bàn. Đến nay, cơ sở vật chất tại Trung tâm Hành chính công thành phố đã được đầu tư đồng bộ với hệ thống thiết bị máy móc chuyên dùng công nghệ cao, bao gồm: 30 bộ máy tính tốc độ cao, 3 máy photo, 9 máy in, hệ thống tra cứu thông tin, kiot bấm số tự động, hệ thống camera… Cùng với đó, trang bị thêm 7 máy Scan A4, bổ sung cho các quầy tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm để phục vụ thực hiện quét luân chuyển hồ sơ trên môi trường mạng internet. Hiện tại, 16/16 phường, xã trên địa bàn TP Cẩm Phả đều đã được đầu tư cơ sở vật chất hệ thống “một cửa” đảm bảo theo tiêu chuẩn đề án với mức kinh phí đầu tư từ nguồn ngân sách thành phố trên 4 tỷ đồng.

NGUỒN : Baoquangninh.com.vn

2 bình luận trên “Những đơn vị điển hình trong ứng dựng KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0936992293
Chat Facebook
Gọi điện ngay